วันศุกร์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2552

พรรคเทียนแห่งธรรม

รายชื่อพรรคการเมืองไทย

พรรคเทียนแห่งธรรม

หัวหน้าพรรค นายธนากร วีรกุลเดชทวี เลขาธิการพรรค นางจันทิมา วีรกุลเดชทวี ก่อตั้ง 28 เมษายน พ.ศ. 2551 นโยบายพรรค เทียนแห่งธรรม : ปัญญานำพาแผ่นดิน สีของพรรคคือ สีเหลือง

พรรคเทียนแห่งธรรม (อักษรย่อ: ท.ห.ธ. อังกฤษ: Tien Haeng Dhama Party - T.H.D.)
โดยก่อนหน้านี้ นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เปิดเผยว่ามูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดินจะพัฒนาไปเป็น "พรรคเทียนแห่งธรรม" ซึ่งภายในกลุ่มผู้จัดการได้มีแนวคิดการตั้งพรรคการเมืองกันมานานแล้ว โดยดูเหมือนเป็นการพูดเล่น แต่กลับมีการเสนอชื่อพรรค, สัญลักษณ์พรรค, คำขวัญพรรค, และนโยบายพรรคอย่างเป็นการเป็นงาน

"เคยได้ยินว่า ถ้าจะตั้งพรรค จะให้ใช้ชื่อว่าพรรคเทียนแห่งธรรม ซึ่งเมื่อประเมินการต่อสู้ของพันธมิตรก็เห็นตรงกันว่ามีความจำเป็นที่จะต้องตั้งพรรคขึ้นมาเอง เพื่อผลักดันอุดมการณ์การเมืองใหม่ให้ปฏิบัติจริงให้ได้ เพราะที่ผ่านมาเป็นการยืมจมูกพรรคการเมืองในสภาหายใจ ซึ่งมันวางใจไม่ได้ ต้องลงมือทำเอง อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากมาก เพราะฐานเสียงของพันธมิตรใกล้เคียงกับพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งในที่สุดจะตัดคะแนนกันเอง" แหล่งข่าวกล่าว ฐานเสียงที่เป็นฐานของพันธมิตรจริงๆ มีไม่กี่จังหวัด อย่างในภาคตะวันออกอยู่ที่ จ.ชลบุรี แต่ก็มีข้อน่ากังวลไม่น้อย ถ้าสมมติว่าพันธมิตรลงเลือกตั้งแล้วได้เสียงน้อย ไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ ก็จะทำให้พันธมิตรหมดเวทีที่จะต่อสู้กับรัฐบาล และอาจจะกลายเป็นจุดจบของพันธมิตรทันทีถ้าได้เสียงน้อยในสภา